Dẫn chúng tôi tham quan vườn cây ăn quả, bà Thanh cho biết, bà sinh ra tại một xã miền núi thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Năm 19 tuổi, bà vào Bình Dương làm công nhân cao su rồi lập gia đình. “Nhờ chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm, tôi chăm sóc vườn cao su tốt hơn, sau đó trở thành công nhân cạo mủ giỏi và được giao nhiệm vụ đào tạo thợ cạo mủ với mức lương ổn định. Đến năm 2023, tôi được nghỉ theo chế độ. Không bằng lòng với cuộc sống hiện tại, tôi bàn với chồng và quyết định bán hết tài sản lên Gia Lai lập nghiệp”-bà Thanh cho hay.
Năm 2005, sau khi gom góp được 1 tỷ đồng từ tiền bán đất vườn ở Bình Dương, bà Thanh mua gần 600 m2 đất ở tại xã Ia Khươl (huyện Chư Păh) và 5 ha nhãn già cỗi. Vốn có kinh nghiệm chăm sóc vườn cao su, bà Thanh phá bỏ hết vườn nhãn để trồng loại cây này. Thời điểm ấy, chồng và các con vẫn ở lại Bình Dương.
Ban ngày, bà đào hố trồng cao su, tối đến mắc võng dưới cây nhãn ngủ. Ròng rã 3 tháng như vậy bà mới thuê người làm căn nhà tạm để tiện sinh hoạt và chăm sóc vườn cây. 3 năm sau, khi vườn cao su phát triển xanh tốt, chồng và con bà mới lên đây sinh sống. Đến năm 2012, vườn cao su cho thu hoạch, trừ chi phí, gia đình bà thu hơn 100 triệu đồng/năm.